Hướng dẫn cách chế biến Đẳng sâm

Đẳng sâm nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, vừa giúp bồi bổ cơ thể vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Vậy có những cách chế biến đẳng sâm nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho Quý vị những phương pháp chế biến phổ biến nhất.

Cách chế biến Đẳng sâm
Đẳng Sâm – Sâm của nhà nghèo

Cách chế biến Đẳng sâm với rượu: rượu ngâm đẳng sâm

Ngâm rượu là một trong những cách chế biến đẳng sâm phổ biến nhất. Khi ngâm rượu, hiệu quả dược tính của đẳng sâm được phát huy hiệu quả hơn. Sử dụng rượu đẳng sâm đều đặn với liều lượng hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe của tim mạch, hệ tiêu hóa… Những người bị suy nhược cơ thể, miễn dịch yếu, tiêu hóa kém hoặc cao huyết áp nên sử dụng rượu đẳng sâm để cải thiện tình trạng bệnh.

Cách ngâm rượu với đẳng sâm tươi:

Rượu dùng để ngâm phải là rượu gạo nguyên chất 40 độ. Đầu tiên, rửa thật sạch đẳng sâm và ngâm trong nước trong 1-2 tiếng để loại bỏ bớt nhựa, sau đó vớt ra, để khô và ngâm rượu. Nên ngâm rượu đẳng sâm theo tỉ lệ 1:3, ví dụ như 1kg đẳng sâm thì sẽ cần 3 lít rượu.

Rượu đẳng sâm tươi cần ít nhất 3 tháng để có thể dùng.

Cách ngâm rượu với đẳng sâm khô:

Cách thực hiện cũng tương tự như với đẳng sâm tươi nhưng đẳng sâm khô cần phải sao vàng trước và ngâm rượu với tỉ lệ 1:5.

Rượu đẳng sâm khô cần ít nhất 30 ngày để có thể dùng.

Cách chế biến đẳng sâm cùng cùng mật ong: Đẳng sâm ngâm mật ong

Cách chế biến đẳng sâm tiếp theo là đẳng sâm ngâm mật ong. Theo y học cổ truyền, đẳng sâm và mật ong đều được coi là vị thuốc quý có tác dụng chữa trị bệnh và bồi bổ cơ thể. Khi kết hợp, đẳng sâm ngâm mật ong có nhiều tác dụng tuyệt vời như:

  • Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ quá trình giải độc cho cơ thể.
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, dạ dày, tiểu đường, cao huyết áp…
  • Cải thiện chức năng sinh lý.
  • Làm đẹp da, hỗ trợ hồi phục làn da.

Cách chế biến đẳng sâm ngâm với mật ong:

  • Ngâm đẳng sâm tươi: Rửa sạch đẳng sâm, thái lát nhỏ, cho vào bình, thêm mật ong và đậy kín nắp. Ngâm với tỉ lệ đẳng sâm:mật ong là 4:6. Sau 1 tháng ngâm là có thể sử dụng.
  • Ngâm đẳng sâm khô: Tráng đẳng sâm khô qua với nước nóng, để khô, thái lát mỏng, cho vào bình, thêm mật ong và đậy kín nắp. Thời gian ngâm tối thiểu là 3 tháng.

Cách nấu trà đẳng sâm cùng táo đỏ, kỷ tử

Dùng đẳng sâm để nấu trà cũng là một cách chế biến đẳng sâm tốt cho sức khỏe. Trà đẳng sâm nấu cùng táo đỏ và kỷ tử có những công dụng như:

  • Trị chứng chán ăn, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
  • Thư giãn tinh thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp trí óc minh mẫn hơn.
  • Bổ máu, kích thích sản sinh hồng cầu.
  • Tăng sức đề kháng, chống viêm.
  • Làm đẹp da, giúp da hồng hào hơn.

Cách nấu trà đẳng sâm cùng táo đỏ, kỷ tử:

  • Nguyên liệu: 20 gam đẳng sâm, 10 quả kỷ tử, 3-5 quả táo đỏ
  • Thái lát mỏng đẳng sâm và táo đỏ, rồi cho tất cả nguyên liệu vào cùng 300ml nước. Đun cho đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa và đun tiếp trong khoảng 10 phút. Để nguyên nước trà trong nồi, khi nước hết nóng và còn ấm thì rót ra uống. Sau đó, hãy chia làm hai phần và uống hết trong ngày.

Cách chế biến Đẳng sâm cùng các vị thuốc

Đẳng sâm có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau để tạo nên các phương thuốc chữa bệnh. Chẳng hạn như:

Cách chế biến đẳng sâm 2
Rượu Đẳng sâm

Bồi bổ sức khỏe, chữa trị chứng suy nhược cơ thể:

  • Nguyên liệu: 20 gam đảng sâm, 1 gam huyết giác, 0,5 gam tiểu hồi, 6 gam tắc kè, 1 gam trần bì, 250ml rượu 40 độ và một chút đường
  • Cách thực hiện: Rửa thật sạch toàn bộ nguyên liệu rồi đem đi cắt nhỏ và đem ngâm rượu trong khoảng một tháng. Mỗi ngày nên sử dụng 1-2 lần, mỗi lần khoảng 30ml để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trị chứng chán ăn, tiêu chảy:

  • Nguyên liệu: 20 gam đẳng sâm, 12 gam mỗi loại nguyên liệu gồm ba kích, bạch truật sao và đương quy
  • Cách thực hiện: Tán tất cả dược liệu thành bột mịn, thêm vào một chút mật ong và vo tròn thành viên hoặc đem sắc thành nước để uống (nên uống nóng). Mỗi ngày nên sử dụng khoảng 12 – 20g. Với cách sử dụng đẳng sâm này, các triệu chứng sẽ được cải thiện tích cực sau một tuần sử dụng.

Cách nấu canh đẳng sâm

Nấu canh cũng là một cách chế biến đẳng sâm khá phổ biến. Đẳng sâm thường được nấu với gà, thịt bò và hàu để làm nên những món ăn cực kỳ bổ dưỡng.

Canh gà đẳng sâm táo đỏ

  • Nguyên liệu: 35 gam đẳng sâm, 50 gam hoàng kỳ, 150g thịt gà gầmis, 5 quả táo đỏ, 4 lát gừng tươi, gia vị
  • Cách chế biến: Đem tất cả nguyên liệu bỏ vào nồi và đun cách thủy cho đến khi thịt chín mềm. Sau đó thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khoảng 3-5 ngày ăn một lần để bồi bổ cơ thể, trị suy nhược, mệt mỏi.

Canh gà đẳng sâm ngải cứu

  • Nguyên liệu: 30 gam đẳng sâm, 1 nắm ngải cứu, 1 con gà ác nhỏ (khoảng 200g)
  • Cách chế biến: Sơ chế gà thật sạch, nhồi ngải cứu và đẳng sâm vào trong bụng gà, thêm chút nước và hấp cách thủy cho đến khi thịt mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nên ăn 2-3 lần một tháng.

Canh đẳng sâm thịt bò

  • Nguyên liệu: 30 gam đắng sâm, 100 gam thịt bò, vài lát gừng tươi
  • Chế biến: Thái thịt bò thành những miếng to, cắt khúc ngắn đẳng sâm. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước và hầm trong khoảng 1 tiếng và nêm nếm gia vị là xong. Món ăn này có tác dụng an thần, bổ máu, tăng cường sức khỏe và sinh lý.

Canh đẳng sâm nấu hàu

  • Nguyên liệu: 30 gam đẳng sâm, 50 gam thịt hàu, 30 gam long nhãn
  • Cách chế biến: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước cùng với một chút đường phèn và hầm trong vài giờ. Món này nên ăn nóng, ăn 2-3 lần mỗi tuần.
  • Món canh này còn có khả năng trị mất ngủ, bổ khí huyết, rất tốt cho sinh lý nam giới.

Cách nấu cháo đẳng sâm

Cháo đẳng sâm cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe tổng thể và có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số cách chế biến đẳng sâm để nấu cháo.

Cháo đẳng sâm, đại táo

  • Nguyên liệu: 30 gam đẳng sâm, 12 gam cam thảo, 10 quả đại táo, 30 gam sinh hoàng ký, 100 gam gạo tẻ.
  • Cách chế biến: Cho đẳng sâm, sinh hoàng kỳ và cam thảo vào nồi và sắc lấy nước. Lấy phần nước sắc được nấu với đại táo và gạo tẻ để thành cháo.
  • Món cháo này có tác dụng chữa trị khí hư phát nhiệt.

Cháo đẳng sâm, phục linh, ý dĩ

  • Nguyên liệu: 20 gam đẳng sâm, 12 gam phục linh, 16 gam ý dĩ, 200 gam gạo nếp.
  • Cách chế biến: Sắc phục linh và đẳng sâm. Lấy phần nước sắc được để nấu cùng ý dĩ và gạo nếp thành cháo.
  • Công dụng của món cháo này là bồi bổ sức khỏe cho người bị hư nhược, gầy yếu, mất nước do tiêu chảy hoặc chán ăn.

Trên đây là tổng hợp các cách chế biến Đẳng sâm phổ biến nhất. Quý vị nên tìm mua Đẳng sâm chất lượng, rõ xuất xứ, nguồn gốc để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Mua Đẳng sâm tươi và Đẳng sâm khô chất lượng ở đâu?

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Nhất Thiên Hương được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 3301673332 – ngày cấp: 31/03/2020 – nơi cấp: phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trụ sở của Nhất Thiên Hương được đặt tại 22 Nguyễn Lương Bằng, Phường Phú Hội, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhất Thiên Hương chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo với công nghệ nhập khẩu Israel đạt tuyển chuẩn Quốc tế. Một số sản phẩm nổi bật của Nhất Thiên Hương có thể kể đến như: Đông Trùng Hạ Thảo sấy thăng hoa, rượu Đông Trùng Hạ Thảo, trái cây sấy thăng hoa,…

Ngoài ra, Nhất Thiên Hương cũng có các dòng sản phẩm sâm tươi cao cấp, trong đó có đẳng sâm tươi, rượu đẳng sâm…với quy trình nghiên cứu và sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Đến nay, thương hiệu Nhất Thiên Hương ngày càng nhận được nhiều sự tín nhiệm và sử dụng của đông đảo khách hàng, không chỉ tại Huế mà còn khắp cả nước và quốc tế.

Hiện nay, quý khách hàng có thể tìm hiểu và mua các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo, Yến Đông Trùng Hạ Thảo, đẳng sâm tươi, rượu đẳng sâm chính hãng thương hiệu Nhất Thiên Hương thông qua các kênh trực tiếp và trực tuyến (online):

Mua trực tiếp:

  • Văn phòng Nhất Thiên Hương: số 22 Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Hội, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
  • Hệ thống 50 nhà thuốc Mạnh Tý : số 1, đường số 5, cụm công nghiệp An Hòa, phường An Hòa, thành phố Huế, tỉnh TT Huế.
  • Đại lý Trần Vinh: 171 đường Bình Thành, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Mua Online

——————–
Nhất Thiên Hương – Sống khỏe để tiến xa hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *