5 món ăn có thể chế biến từ nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là được biết đến là một loại thần dược tốt cho sức khỏe của con người và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ngoài dùng trực tiếp và hãm trà, ngâm rượu, Đông Trùng Hạ Thảo khô còn có thể nấu thành những món ăn giàu dinh dưỡng. Tùy vào từng loại thực phẩm được kết hợp cùng Đông Trùng Hạ Thảo mà mỗi món ăn sẽ có công dụng rất khác nhau.

  1. Đông Trùng Hạ Thảo là gì và có những lợi ích cho sức khỏe.

1.1. Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo có bản chất là một loại nấm sống ký sinh, phát triển trên ấu trùng của sâu bướm (sâu non).
Đông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo có bản chất là một loại nấm sống ký sinh, phát triển trên ấu trùng của sâu bướm (sâu non). Vào mùa đông, khi các ấu trùng sâu bướm vùi mình vào đất để ngủ đông (đông trùng) là thời điểm tốt nhất cho loài nấm Cordyceps sinensis xâm nhập và ký sinh. Đến mùa hè (hạ thảo) loài nấm này sẽ phát triển mạnh mẽ, hút hết các chất dinh dưỡng bên trong ấu trùng và mọc chồi giống như một loài thực vật. Đây là lý do giải thích vì sao dược liệu này lại có tên là Đông Trùng Hạ Thảo.

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g Đông Trùng Hạ Thảo  có 0,12 g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…), ngoài ra còn có khoảng 25 – 30 % protein, 8% chất béo và đường mannitol.

1.3.  Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng gì?

Các lợi ích sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo
Tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo
    • Tăng cường hệ miễn dịch
    • Ngăn ngừa khối u
    • Làm chậm lão hóa
    • Cải thiện sức khỏe sinh lý
    • Ổn định đường huyết
    • Giảm mệt mỏi và tăng khả năng hồi phục
    • Tăng cường chức năng thận
    • Hỗ trợ điều trị bệnh ở gan
  1. 5 Món ăn có thể chế biến từ Đông Trùng Hạ Thảo.

2.1. Đông Trùng Hạ Thảo nấu với hạt sen long nhãn.

Chè hạt sen long nhãn nấu với Đông Trùng Hạ Thảo  khô có vị ngọt mát rất dễ ăn. Phù hợp với những người: thường xuyên bị mất ngủ, suy nhược cơ thể, thường hay bị nóng trong, chức năng gan kém,…

Chuẩn bị nguyên liệu: Đông Trùng Hạ Thảo  khô, long nhãn, hạt sen, bột năng, đường phèn.

Thực hiện:

    • Rửa sạch hạt sen, long nhãn, vớt ra để ráo nước.
    • Đun sôi một lượng nước vừa đủ rồi thả đường phèn vào khuấy đều đến khi đường tan hết.
    • Nấu tiếp khoảng 5 phút rồi cho hạt sen và long nhãn vào.
    • Khi hạt sen mềm thì cho Đông Trùng Hạ Thảokhô vào nấu cùng. Giữ lửa nhỏ trong khoảng 15 phút rồi cho thêm bột năng vào, khuấy đều.
    • Đợi 10 phút cho chè sánh nhẹ lại thì tắt bếp.
    • Cho ra bát để sử dụng, có thể ăn khi ấm hoặc ướp lạnh để món ăn thơm ngon thanh mát hơn.

2.2. Đông Trùng Hạ Thảo hầm thịt gà.

Thịt gà thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho những người mới ốm dậy. Kết hợp cùng đông trùng tạo nên món ăn vừa bổ dưỡng vừa mang lại rất nhiều lợi ích như: giúp ngủ sâu giấc, tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp ăn uống ngon miệng,…

Chuẩn bị nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo, 1kg thịt gà, 5g nấm hương, 10g hạt sen, 4 quả táo đỏ.

Thực hiện:

    • Rửa sạch thịt gà và chặt thành miếng (tùy sở thích mà có thể chặt miếng to hoặc miếng nhỏ).
    • Cho gà vào nồi xào cùng hạt sen và gia vị đến khi thịt săn lại.
    • Thêm nước cho ngập thịt và hầm bằng lửa vừa khoảng 30 phút đến khi thịt chín mềm.
    • Thêm Đông Trùng Hạ Thảovà táo đỏ vào hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
    • Múc ra sử dụng ngay khi còn nóng để món ăn có mùi vị ngon miệng và đạt được hiệu quả bồi bổ cơ thể tốt nhất.

2.3. Cháo sườn heo Đông Trùng Hạ Thảo.

Món cháo này có mùi vị thơm ngon và mềm ngọt rất dễ ăn. Phù hợp với những người có sức khỏe yếu hoặc thường xuyên bị suy nhược cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu: 3g đông trùng hạ thảo khô, gạo tẻ, 300g sườn heo, nước sạch, nồi nấu.

Thực hiện:

    • Vo sạch gạo và rửa sạch sườn heo rồi cho vào nồi nước. Thêm gia vị.
    • Bật bếp ninh bằng lửa vừa trong khoảng 45 phút để nồi cháo sườn chín mềm.
    • Sau đó cho đông trùng hạ thả Đông Trùng Hạ Thảo khô vào nồi và ninh bằng lửa nhỏ khoảng 15 phút thì tắt bếp.
    • Múc cháo ra bát và thưởng thức ngay khi cháo đang còn nóng đạt được hiệu quả tốt nhất

2.4. Đông Trùng Hạ Thảo hầm canh nhân sâm bào ngư.

Nhân sâm và bào ngư cũng được mệnh danh là các loại dược liệu “thập toàn đại bổ”. Kết hợp những nguyên liệu quý giá này với nhau tạo thành món ăn dồi dào dưỡng chất.

Chuẩn bị nguyên liệu: 3g Đông Trùng Hạ Thảo khô, 10g nhân sâm, 1 con bào ngư, 4 quả táo đỏ, 5g kỷ tử, 5g nấm hương.

Thực hiện:

    • Dùng nước ấm 50 độ nhẹ nhàng rửa sạch bụi bẩn bám trên trùng thảo (nếu có). Rửa sạch bào ngư, nấm hương, để ráo nước. Để nguyên củ nhân sâm hoặc cắt thành các miếng nhỏ đều được.
    • Cho bào ngư, nhân sâm, nấm hương vào nồi, thêm nước và gia vị rồi đun khoảng 30 phút cho các nguyên liệu chín đều.
    • Cho trùng thảo, táo đỏ, kỷ tử vào hầm thêm 15 phút nữa là có thể tắt bếp mang ra sử dụng. Nên ăn ngay khi còn nóng để tận dụng được hết dưỡng chất của món ăn này.

2.5. Đông Trùng Hạ Thảo ngâm mật ong.

Đông Trùng Hạ Thảo có bản chất là một loại nấm sống ký sinh, phát triển trên ấu trùng của sâu bướm (sâu non).

Đây là bài thuốc Đông y hiệu nghiệm mang đến những công dụng tuyệt vời như: tăng cường sinh lực, làm lành vết thương, giúp da dẻ hồng hào, giảm kích ứng phần họng, tăng cường sức khỏe tim mạch,…

Chuẩn bị nguyên liệu: 100g Đông Trùng tươi hoặc 20g loại khô. 1 lít mật ong rừng nguyên chất. Bình thủy tinh sạch có nắp đậy.

Thực hiện:

    • Đầu tiên rửa sạch đông trùng rồi để ráo nước.
    • Tiếp theo cho trùng thảo vào bình thủy tinh đã tiệt trùng, rồi đổ mật ong vào.
    • Đóng kín miệng bình, bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ.
    • Ngâm khoảng 1 tuần thì có thể sử dụng.
  1. Cần chú ý những gì khi biến và tác dụng phụ của Đông Trùng Hạ Thảo.

    Lợi ích của Đông Trùng Hạ Thảo
    Lợi ích của Đông Trùng Hạ Thảo
  • Nên sử dụng đồ sứ, đồ đất để chế biến Đông Trùng Hạ Thảo. Điều này sẽ đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong dược liệu không bị mất đi.
  • Cách dùng đông trùng hạ thảo: 1 ngày có thể dùng từ 2-5gr
  • Không lạm dụng Đông Trùng Hạ Thảo, việc sử dụng quá liều lượng đông trùng có thể dẫn đến tác dụng ngược, khiến cơ thể người bệnh gặp phải một số tác dụng phụ: nổi mề đay, phát ban mẩn ngứa, chảy máu cam,..
  • Không sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh nhân rối loạn đông máu, những người mắc bệnh liên quan đến chứng tự miễn,…
  • Đông trùng chỉ mang tính chất hỗ trợ điều trị bệnh, không phải thuốc chữa bệnh.

Các bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo tại Nhất Thiên Hương.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU NHẤT THIÊN HƯƠNG

VPGD: 22 Nguyễn Lương Bằng, Phường Phú Hội, TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế
MST: 3301 67 3332

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *